Quay lại

NEWS

Khác biệt trong lối đánh R của hai nền AOE Việt Trung

Với chuyến giao lưu của hai game thủ hàng đầu nền AoE Trung Quốc là Tiểu Thủy Ngư và Đổ Thánh chúng ta đã được chứng kiến rất nhiều kèo solo 2vs2 cung R đỉnh cao đánh offline giữa các game thủ 2 nước. Đại diện bên Việt Nam là Chim Sẻ Đi Nắng và Hồng Anh. Nhưng đến giờ này có thể nói Trung Quốc vẫn thể hiện sự ưu việt vượt trội hơn trong những kèo đấu này. Bài viết sau đây sẽ hệ thống lại một số điểm khác biệt trong cách chơi của họ thông qua lối đánh của Tiểu Thủy Ngư và Đổ Thánh để khan giả cũng như game thủ phần nào nhìn thấy cái hay của cung R Trung Quốc.

Tiểu Thủy Ngư: Từ “Đại gia chân đất” đến ngôi sao số 1 của AoE Trung Quốc!Tiểu Thủy Ngư là 1 đại diện rất ưu tú của AoE Trung Quốc ở các thể loại cung R

1.Tư duy ép đời:

Tư duy ép đời ở đây được hiểu là các khâu từ ép đời, ép lực, cơ cấu nhà để phục vụ cho trận chiến lâu dài về sau. Người Trung rất chú trọng đến khâu này nhưng lại đánh khác với gamer Việt. Họ không ưu tiên cho việc ép sớm nhất có thể mà là ép sao cho lực khỏe và nhà cửa gọn gàng nhất so với thế bài. Thông thường sẽ là đủ 3 BS ăn gỗ càng sớm càng tốt và đánh từ 26 đến 28 dân để đảm bảo mua quân, xin dân đều. Trừ 1 số ít trận có thể ép siêu sớm (với Assyrian là 9’xx hoặc 10’ sớm click đời 3 hay với Shang là 9’ sớm thậm chi là 8’xx) thì gần như lúc nào gamer Trung Quốc cũng đánh như vậy.

Ưu điểm thấy rõ của cách đánh này là giúp tiết kiệm 1 số thao tác phân bố dân về sau, không phải căn chỉnh lại dân để xóc cung hoặc vón lực turn đều turn thiếu, dân sau khi lên xong đời 3 đã vào khuôn khổ và không phải di chuyển nhiều nữa. Điều này giúp giảm bớt các thao tác nhỏ lẻ về chỉnh lực và dồn thao tác cho xóc quân và điều quân hiệu quả hơn. Chưa kể các lợi ích ở việc bung ra phát triển sau này là dễ dàng.

Nhược điểm nhỏ là thường phải nhường thế chủ động trong 1 2 turn R đầu cho gamer Việt vì họ thường lên sau nhất là ở kèo Assyrian, nhược điểm này khá khó khai thác vì khả năng đứng quân chọn thế của họ là quá tốt rồi.

2. Tư duy xây nhà bo nhà:

Sau khi đã xem thế bài mình và quan sát timeline lên đời cũng như chỉ số dò của đối thủ (dâng A hay không?) người Trung Quốc rất giỏi trong việc đưa ra đấu pháp hợp lý và vị trí xây BA tạo lợi thế về sau cho mình. Cụ thể chúng ta cùng xem lại các trận đánh kèo Assyrian giữa Tiểu Thủy Ngư và Hồng Anh ngày 21-2-2017 để tìm hiểu thêm.

 

 

 

Tóm lại tư duy xây nhà, bo bế nhà rất đa dạng phong phú ít bị bó buộc, tùy thế tùy trận mà áp dụng thành thục. Ở Việt Nam, hiện tại 2 người đánh cung R tốt nhất là Chim Sẻ Đi Nắng và Hồng Anh đều khác họ. Với Chim Sẻ thiên về bao quát nhà để đi quân và thủ nhà mạch lạc nên thường gặp khó với các bài có gỗ xấu và tương đối bị động trong đi quân. Với Hồng Anh thì lại quá cao hoặc lung tung dẫn đến rắc rối khi phải đánh lâu dài.

3.Tư duy điều quân:

Đây có lẽ là thương hiệu khác biệt nhất của AoE Trung Quốc nói chung. Dường như họ có những kỹ năng và bí quyết riêng mà bản thân người viết bài cũng không nắm trọn vẹn được. Chỉ xin nêu một vài lưu ý trong tầm hiểu biết :

- Thứ nhất là chú trọng xóc và điều quân phán đoán hướng quân địch hơn là phát triển trừ khi thế nhà quá đẹp tức là lệch về bài. Nói cách khác là phân bố thao tác thiên về điều quân hơn đối với các gamer Việt Nam.

- Thứ hai là đi quân liền mạch tránh tình trạng quân mất lẻ tẻ hoặc quân đấu quá xa nhà dẫn đến bất lợi về số lượng do không tiếp viện bằng turn mới kịp. Đấu quân thì liên tục tránh ngắt quãng để địch có thể khai thác lại điểm yếu của thế nhà mình.Các trận đánh R shang đỉnh cao của gamer Trung Quốc gần như trận đấu chỉ có đấu quân điều quân mà ít móc máy vì sao? Vì hơn ai hết họ hiểu việc tách quân có thể dẫn tới thua thiệt tại chiến trường chính và chưa chắc đem lại nhiều hiệu quả khác biệt!

- Thứ ba là nhạy cảm trong tình huống 50-50, đưa ra quyết định dứt khoát nhất không loanh quanh rườm rà. Ví dụ: đổi nhà hay không, ốp hay không, ăn dân hay ốp A ...v..v..

Tóm lại AOE Trung Quốc đã trải qua hơn 15 năm với thể loại cung R có thể nói là ăn ngủ với cung R nên để dành chiến thắng trước họ trong thể thức này là vô cùng khó khăn. Hy vọng bài viết cho một cái nhìn rõ ràng hơn với các gamer đang tích cực tập luyện thể loại này cũng như khán giả hiểu rõ hơn về một thể thức đã thành tự hào của họ.

Cập nhật thêm các thông tin về GTV Plus tại:

Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/gametvplus/

Group CSKHhttps://www.facebook.com/groups/gametvplus/

Tải GTV Plus tại: https://bit.ly/taiGTVPlus


 
19006616