Quay lại

NEWS

Sumerian sức mạnh đến từ những nông dân hổ báo (Phần 1)

Người Sumer từng là cư dân của vương quốc Sumeria của người Lưỡng Hà cổ đại. Họ là một nền văn minh dựa trên bộ binh và xuất sắc trong việc tạo ra nền kinh tế mạnh mẽ.

Sumerian sức mạnh đến từ những nông dân hổ báo (Phần 1)
 
Sumerian được cho là nền văn hóa xuất hiện sớm nhất ở Trung Đông. Do đó, dân làng của Sumer trong game có nhiều máu hơn để chống lại tấn công từ động vật hoang dã. Họ cũng phát minh ra giếng và sử dụng xe đẩy do lừa kéo, kỹ thuật sớm phát triển, điều đó giải thích vì sao trong tựa game Đế chế, máy bắn đá Sumer có tốc độ bắn nhanh hơn. Nền văn minh của họ hình thành giữa các sông Tigris và Euphrates, cho phép nông nghiệp mở rộng, dẫn đến dân số ngày càng tăng. Các kỹ thuật về nông nghiệp gồm thâm canh, chuyên canh và tưới tiêu có tổ chức. Lượng thực dự trữ thừa cho phép người dân định cư thay vì di cư sau vụ mùa. Để phản ánh điều đó, nông trại Sumer trong AOE chứa nhiều lương thực hơn hẳn so với các nền văn minh khác.


KIẾN TRÚC

Các công trình xây dựng của Sumer mang kiến trúc Ai Cập, trong game, kỳ quan của Sumer là Kim tự tháp.

ĐẶC TRƯNG KINH TẾ

- Nông dân: 40 máu

- Ruộng: nhiều hơn 250 thực so với các nền văn minh khác.

- Không có đào vàng 2 và chặt gỗ 3.

ĐẶC TRƯNG QUÂN SỰ

- Tăng 50% tốc độ bắn cho Pháo.

Không đào tạo được ngựa chém, cung A và voi tên.

ÉP ĐỜI

Sumerian là một nền văn minh không có lợi thế quá rõ ràng về ép đời, nhưng vẫn có một số ưu thế nhất định. Nông dân của Sumer có tới 40 máu, dẫn đến tỷ lệ chết dân sẽ giảm đi. Người chơi được cầm Sum sẽ tự tin trong những tình huống câu nhiều voi cùng lúc, vì lúc này nông dân Sum chỉ thiệt mạng nếu bị voi húc 4 lần, thay vì 3 lần như các nền văn minh khác. Hiển nhiên, nông dân trâu máu cũng đối đầu với những con sư tử tốt hơn, trong một vài tình huống, một nông dân Sum có thể hạ gục tới 2 sư tử. Với những người chơi có trình độ trung bình, Sumer cũng sẽ đem lại phần nào sự thoải mái trong những pha theo dõi dân đi dò hoặc cắm cờ dân dò.

Có thể nói, cách ép đời của Sumerian là cơ bản trong bộ môn AOE, nhưng không ít người chơi thích được cầm nền văn minh này vì "truyền thuyết" Sumer thường có đôi voi. Đây là yếu tố chưa được kiểm chứng, tuy nhiên tần số đôi voi xuất hiện trong map của Sumer không phải ít, do vậy truyền thuyết này vẫn được cộng đồng truyền tai nhau và công nhận.

SỨC MẠNH SUMERIAN TRONG SOLO

Từ đời 2 lên đời 3 là thời điểm nhạy cảm nhất trong một ván chơi solo, và nếu như cả hai người chơi cùng click đời bằng nhau, Sumerian dễ dàng làm chủ khoảng thời gian này. Với khả năng "chịu đòn" cực kỳ tốt của nông dân, Sumerian là một nền văn minh có khả năng chống ngựa dò (scout rush) và cung T cực tốt, giúp cho người chơi phần nào giữ được ổn định về kinh tế và có nhiều không gian cũng như thao tác cơ cấu trước khi lên đời 3. Do đó, trong trường hợp cả 2 cùng đánh chém và ở thế đôi công, lợi thế của Sumer là vô cùng rõ ràng. 

Nông dân 40 máu cũng giúp cho Sumerian ít chịu tác động về kinh tế hơn, người chơi không cần quá lo lắng với những tình huống quấy rối bằng một vài đơn vị quân nhỏ lẻ từ phía đối thủ. Những cuộc khởi nghĩa nông dân sẽ dễ dàng giải quyết các tình huống như vậy.

Sumer đào tạo được khá đa dạng quân đội đời 3, có cả lạc đà, xọc đơn, cung R, phù thủy và xọc xiên. Nhưng sự đa dạng ấy vẫn chưa thể bù đắp được chất lượng quân đội, khi mà cung R Sum không có khả năng gì đặc biệt, và Sum cũng không đào tạo được cung thủ tổng hợp ( cung A). Sẽ rất khó khăn nếu phải đối đầu với những dân tộc mạnh về quân sự. Tuy nhiên chừng ấy cũng là đủ để Sumer có thể bắt bài rất nhiều các dân tộc khác. Nếu được vào tay người chơi có trình độ tốt, thậm chí có thể đánh sòng phẳng với cả những nền văn minh vượt trội như Assy, Egypt,.... 

Một điểm khá đáng tiếc đó là các trận đấu solo thường kết thúc ở đời 3, trong khi sức mạnh quân sự của Sumerian được thể hiện rõ ràng hơn ở 4. Nhưng dù sao, ở đời 3 Sumerian vẫn là một nền văn minh khá dễ chơi và là dân tộc yêu thích của khá nhiều người chơi Đế chế.

Ở bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ đánh giá Sumerian trong đánh team và những nhược điểm của nền văn minh này.

Cập nhật thêm các thông tin về GTV Plus tại:

Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/gametvplus/

Group CSKH: https://www.facebook.com/groups/gametvplus/

Tải GTV Plus tại: https://bit.ly/taiGTVPlus

 

 

 

 


 
19006616